Thursday, April 13, 2017

Nhập môn Yoga khí công và bài tập 7 tầng leo núi

Đây là cách thức luyện tập tâm hồn và thân xác, tổng hợp thở đúng cách sẽ mang đến đa lợi ích cho hiện trạng sức khỏe, giúp bạn giải tỏa stress. Để tập Yoga khí công có công dụng cần kiên trì và cố gắng và liên tục vận dụng phương pháp tập luyện một cách xác thực và linh hoạt.

Vài nét về Yoga khí công

Việc tập luyện Yoga-khí công tương tác về thể chất lẫn tinh thần con người. Khi tập một bài luyện tập Yoga-khí công phải tổng hợp 3 yếu tố: Hơi thở (khí), động tác (Yoga) và Tập trung tinh thần (thần).

Thở: 4 thời đều sâu tối đa, hít vào tối đa, giữ hơi mở thanh quản bằng cách kiên trì và cố gắng hít thêm, đồng thời chao đảo thân qua lại (hoặc sớm muộn) 4-6 cái, rồi thở ra triệt để co ép lòng, nghỉ. Trong khi nghỉ thì cơ bụng vẫn thót vào để chuẩn bị thở tiếp hơi thứ hai. Do đó, 4 thời đều dương. Mục đích của cách thở 4 thời đều dương, đều tối đa này là tăng cường lưu thông huyết khí; song song cũng có tác dụng hưng phấn thần kinh.

bài luyện tập: Tập dẻo đến mức tối đa mà cơ, xương, khớp có thể chịu đựng được. Tập tối đa theo sức của mỗi đối tượng, không tập quá sức, giúp tăng cường tuần hoàn máu: mỗi bài tập luyện Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Yoga cũng giúp cho việc tăng ôxi vào các tế bào, tạo ra những tác dụng hoạt động tốt hơn.

tinh thần: cố gắng tập trung ý thức vào việc luyện tập, điều khiển thở đúng, động tác đúng, không phân tâm nghĩ đến chuyện khác. Tập trung ý thức giúp giảm căng thẳng, thư giãn, cân bằng xúc cảm: giúp cơ thể thả lỏng, thư giãn mang đến cho tâm hồn một cảm thấy thanh thản.

bài luyện tập '7 tầng leo núi'

bài tập luyện này theo cách thức của BS. Nguyễn Văn Hưởng. Cách tập được chia thành 7 loại và có thể so sánh như 7 tầng leo núi; hình ảnh này cho người luyện tập hình dung những người luyện tập như người leo núi, phải công phu, cố gắng, lần lượt, leo tầng 1 ‘Thư giãn’ rồi mới leo tầng 2 là ‘Thở 4 thời có kê mông và giơ chân’, xong mới leo tầng 3 ‘Tập trong phong thái nằm’.

Ba tầng này là ba tầng căn bản, vì mong muốn tác dụng tốt thì tối thiểu phải tập 3 tầng này. Hai tầng đầu cốt yếu tập thần kinh cho biết ức chế và hưng phấn, tầng thứ ba tập cốt yếu cho các cơ mạnh lên, làm cho sức của vóc dáng càng ngày càng tăng thêm.

Tầng 1 và 2 chính là luyện tâm (tâm thần hay tâm hồn):

Tầng 1: Thư giãn (H.1): Phép thư giãn, nghĩa là cách thức bảo vệ vỏ não, chống lại cách làm việc quá bao tay của vỏ não để phòng bệnh suy nhược thần kinh. thần, mất trí nhớ.

Thư giãn là cơ sở, là nền móng, là bước trước hết của phương pháp dưỡng sinh. Phải dành cho nó ít phút, hoặc có khi phải mất đến 10-15-20-30 phút tùy theo mệt ít hay mệt nhiều, để có sức bước qua phép thứ nhì là phép thở 4 thời.

Tầng 2: Thở bốn thời có kê mông và giơ chân (H.2) là để luyện kết hợp về tâm thần, khí và huyết, trọng điểm là luyện tâm thần, chủ động về ức chế và hưng phấn nhằm mục tiêu ngủ tốt, song song cũng làm cho khí huyết lưu thông.

Thở 4 thời có 2 thời dương (hưng phấn) và hai thời âm (ức chế). Có tập luyện nhiều lần, nhiều năm thở 4 thời mới chủ động được quá trình hưng phấn và ức chế. Hai thời dương: hưng phấn tối đa; hai thời âm: ức chế tối đa, thư giãn triệt để.

Thở 4 thời là kỹ thuật căn bản của cách thức Yoga-khí công, là bí quyết của thành công. Phép thở 4 thời có kê mông và giơ chân là phép để tập toàn diện: thần kinh, khí và huyết; nhưng chính yếu là tâm thần. Phải có kê mông, ban sơ thấp, lần lần lên cao; phải có giơ chân để cho vùng eo, cơ hông, cơ đáy chậu phản ứng lại cơ hoành, làm cho bụng ngày càng căng cứng, thì mới đạt hiệu quả làm tăng sức của cơ thể. Phải luyện 2 thời âm, 2 thời dương cho âm dương rõ rệt, hưng phấn ức chế phân minh, chủ động điều chỉnh phân minh thì mới làm chủ được hoạt động của mình, hợp nhất toàn dáng người khoẻ mạnh.

Tầng 3: Tập trong phong độ nằm (H.3): phong độ thoải mái nhất cho cột sống, vì đốt sống trên không đè nặng lên đốt sống dưới và đốt sống dây lưng thứ 5 (L5) không phải chịu sức nặng của cả thân mình.

Tập trong phong độ nằm có thể sửa lại những bệnh cột sống, những lưng gù và lưng ển, làm cong theo hướng trước sau và những lưng vẹo, cong theo chiều hướng ngang. Tập trong tư thế này là ít mệt nhất cho cột sống, thích hợp với người lớn tuổi.

Tầng 4: Tập trong phong độ ngồi hoa sen (H.4a và 4b): khó khăn nhất trong phong độ ngồi tập để cho cột sống vững vàng thẳng đứng, mặc dầu hai chân chéo nhau theo kiểu hoa sen.

Trong tư thế ấy làm bài luyện tập xoa bóp ngũ quan cho ngũ quan chậm suy thoái, làm động tác cột sống trên (vùng ngoan cố) để cho không bị xơ cứng, và cột sống dưới (vùng dây lưng) để cho trong toàn bộ cột sống huyết khí chạy đều, ấm cả cột sống, tâm thần giao cảm và phản giao cảm hoạt động tốt, chống được bệnh ngũ quan, bệnh đau lưng, bệnh cứng khớp, bệnh cảm lạnh và bệnh tạng phủ.

Tầng 5: Tập trong phong độ ở nể hoa sen (H.5a và 5b). chính yếu tập vùng thắt lưng.Vùng này rất cần thiết. rường cột thì có xương sống dây lưng, hai bên có những bắp thịt rất khỏe, ở dưới sâu thì có 2 quả thận và 2 tuyến thượng thận. Ở phía bên có 2 huyệt Chương môn (kinh Can) và Kinh môn (kinh Đởm).

Tất cả bài luyện tập vùng thắt lưng đều có tương tác đến cơ eo và xoa bóp rất mạnh cả bao tử, gan, lách, ruột...

Tầng 6: H.6a và H.6b tập trong phong thái ngồi thõng chân bên cạnh giường: Tầng 6 gồm những bài luyện tập xoa sâu cơ bụng, xoa tam tiêu, hông, bao tử, ruột non, đại tràng, gan (túi mật), lách và động tác xoa vùng gáy, cổ, vai, lưng, thân bên, đồng thời tổng hợp với vặn cột sống.

Tầng 7: Tập trong phong thái đứng H.7a và 7b: phong thái đứng là phong thái cần lao tích cực nhất, phong thái tranh đấu mạnh mẽ nhất, đòi hỏi ta tập luyện tối thiểu để chuẩn bị cho lao động.

Tập thể hình, tập chạy bộ với máy chạy bộ kết hợp 1-2 buổi Yoga trong tuần vừa giúp bạn "đổi gió" để có những giờ tập luyện thú vị hơn, tránh nhàm chán, vừa xả stress và giúp cho quá trình sử dụng đạt công dụng tốt nhất!

No comments:

Post a Comment